Sau thời kì nâng cao mạnh cả nguồn cung và mức giá, sức mua căn hộ Bình Dương đang mang xu hướng giảm dần. Điều này cho thấy thị phần đã vào công đoạn bão hòa và có tín hiệu bội thực.

Khoảng 2 năm trở lại đây, Bình Dương phát triển thành điểm tới mới của hàng loạt Công trình căn hộ. Theo một Con số trong khoảng Batdongsan, nguồn cung Bình Dương chính thức bùng nổ mạnh mẽ trong khoảng năm 2019 trong khi TP.HCM siết khai triển Công trình mới cộng thực trạng khan hãn hữu quỹ đất.

Sức mua giảm, căn hộ tổ chức khuyến mãi lớn

Tính riêng trong năm 2019 Bình Dương với hàng chục Công trình trên địa phận Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu 1. Lượng cung căn hộ từ những Dự án mới như Bcons Miền Đông, Bcons Garden, Charm City, Skyview, Eco Xuân Lái Thiêu, Stown Gateway, Happy One, Opal Boulevard… làm cho số lượng căn hộ triển khai tại Bình Dương vượt ngưỡng 12.000 căn, gấp 5 lần loại sản phẩm nhà liền thổ và gấp 8 lần lượng cung căn hộ của tất cả năm 2018 cùng lại.

» Đất Xanh sắp bàn giao căn hộ Opal Boulevard với tiêu chuẩn cao hơn trước nay. Chi tiết thông tin tại: https://resviet.vn/opal-boulevard/

Năm 2020 dù thị trường chịu tác động từ Covid-19 nhưng nguồn cung căn hộ Bình Dương tiếp tục tăng mạnh. Trong năm 2020, tỉnh này chiếm đến 35% nguồn cung căn hộ của khu vực phía Nam, với sắp 20.000 căn hộ thuộc các Công trình mới được chào bán. Đây là nguồn cung bùng nổ mạnh nhất của thị phần này từ trước đến giờ, sở hữu hàng loạt Công trình như: Astral City; Opal Central Park, New Galaxy, The Emerald Golf View, Parkview Thuận An, Anderson Park; LDG Sky, Bcons Green View, Bcons Bee, Bcons Plaza…

Bước sang năm 2021, nguồn cung tại Bình Dương vẫn tiếp tục nâng cao mạnh. Trong đó, mang thể nhắc đến Opal Skyline, Star Tower, Icon Plaza, Legacy Central, The Rivana, Aster Garden Tower, Lavita Thuận An (tên cũ là Anderson Park)… nếu tính tổng nguồn cung những Công trình hiện hữu vẫn đang trong công đoạn triển khai, Bình Dương đang có sắp 40.000 căn hộ, nâng cao gần gấp 10 lần so mang 4 năm trước đấy..

Song song đấy, giá bất động sản Bình Dương cũng nâng cao khá cao trong 2 năm qua. Tính đến tính tới thời điểm cuối năm 2020, đa dạng Công trình mở bán tại TP. Thuận An và Dĩ An sở hữu tầm giá nâng cao hơn từ 40 – 50% so mang các Dự án phụ cận mở bán trước ấy hai năm. Trung bình từ 22 – 28 triệu/m2 (2018) lên mức 35 – 40 triệu/m2. 1 số Công trình còn chào bán sở hữu giá 40 – 45 triệu/m2, thậm chí chạm mức 60 – 70 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá đa dạng Dự án vùng ven TP.HCM.

Việc giá nhà đất tăng 50-60% chỉ trong 2 năm ngắn ngủi đang làm bất động sản Bình Dương trở nên xa tầm có đối với các người có nhu cầu ở thực tại khu vực này. Trong khi đấy, việc kéo nhà đầu cơ từ những địa phương khác về Bình Dương ngày một khó, do lượng hàng những nhà đầu tư này tìm từ các Công trình trước vẫn chưa thoát được. Mặt khác giả dụ giữ căn hộ để cho thuê thì viễn ảnh giá thuê mang thể tuột dốc ko phanh, do nguồn cung đã tăng sắp gấp 10 lần so với vài năm trước, khi mà nhu cầu thuê ko biến động phổ thông.

Ưu đãi để dỡ hàng, chiến lược rút sớm của Hưng Thịnh?

Theo con số thị trường Quý I/2021 trong khoảng DKRA Vietnam, riêng tại thị trường trường Bình Dương có tín hiệu chững nhẹ sau một thời kì phát triển chóng vánh về cả nguồn cung và giá tiền vào năm 2020.

Trong khi đó, Thống kê trước đó trong khoảng 1 đơn vị với big data cũng cho biết nhu cầu giao dịch nhà đất tại Bình Dương đang với phần chững lại trong Quý 1 sau 1 thời kì gia nâng cao cả về nguồn cung lẫn tầm giá. Nếu như trong năm 2020, nhu cầu tậu mua nhà đất tại Bình Dương luôn duy trì mức nâng cao từ 14-21%, thì khi bước sang quý 1/2021, khi làn sóng săn tậu bất động sản nóng trên toàn quốc, hình thành phổ quát cơn sốt đất tại những đô thị phía Nam thì lượng để ý kiếm tìm nhà đất tại Bình Dương chỉ nâng cao khoảng 3%. Thống kê này tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An là 20-24%

Đại diện phòng ban nghiên cứu thị phần của doanh nghiệp này cho biết, trong quý 1/2021 gần đây, giao dịch nhà đất tại thị trường Bình Dương mang tín hiệu chững nhẹ sau một thời gian lớn mạnh nhanh chóng về cả nguồn cung và giá tiền. Giả dụ chiếc hình đất nền và nhà thị trấn vẫn duy trì được lượng tiêu thụ ổn định, căn hộ đang có động thái đứng lặng lúc sức tậu không tăng bất chấp quý vừa mới đây, giao dịch bất động sản nóng trên cả nước.

Thực tiễn, trong sắp 1 năm trở lại đây, hàng loạt Công trình căn hộ ở Bình Dương đã tung ra các chính sách giãn tiến độ trả tiền 1%/tháng, tăng chiết khấu, bốc thăm trúng thưởng ô tô, thưởng hot cho môi giới… để kích cầu cho người dùng và tăng động lực cho môi giới gom khách.

Các chuyên gia phân tách, có các Dự án đã ban bố giá đợt đầu, việc nâng cao giá tiếp diễn lúc thị phần rơi vào thế bão hòa là rất khó. Chủ đầu tư cũng chẳng thể giảm trực tiếp mức giá, mà phải duyệt y các chương trình như tặng gói nội thất, phí quản lý, chiết khấu thanh toán nhanh… và đặc trưng là nâng cao phí môi giới thật cao để thu hút càng đông môi giới vào bán hàng càng tốt.

Vừa qua, Dự án Anderson Park sau một thời gian dài bán hàng èo uột đã về tay hưng thịnh Land. Hiện Công trình đã được đổi tên thành Lavita Thuận An với tầm giá chào bán chỉ trong khoảng 32 triệu/m2, tốt hơn khoảng 3 triệu/m2 so mang giai đoạn khoảng giữa năm 2020. Động thái này được những chuyên gia Nhận định là thức thời và thông minh của hưng thịnh. Bên cạnh đó, điều này được dự đoán có thể mở màn cho cuộc đua khuyến mại, bán toá hàng tồn của những công ty tại Bình Dương chỉ mất khoảng gần tới.

Trên thực tại Bình Dương là tỉnh mang dân nhập cư đông, nhu cầu nhà ở cao, nhưng khả năng thanh toán rất rẻ, do phần đông người nhập cư là người lao động, chỉ với tỉ lệ rất ít là lao động với kỹ thuật cao và chuyên gia. Để bán hàng nhanh, môi giới thường thuyết phục nhà đầu tư ở những nơi khác về tậu. Nhưng trong bối cảnh ngày nay, việc nhà đầu cơ không thoát được hàng sau 6 tháng tới một năm sẽ làm cho chủ đầu cơ và nhà đầu cơ lui tới lưỡng nan. Lúc nhà đầu cơ không muốn trả tiền tiếp theo tiến độ, mà bán hàng ra thì khó khăn, việc cắt lỗ khi đấy sẽ khiến cho hàng sơ cấp và thứ cấp khó khăn ác liệt, gây mếch lòng tin có quý khách mới vào thị trường.