Quý I có khoảng gần 800 căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp biển được tung ra thị trường, tăng 3,2 lần khi đối chiếu với quý trước và gấp 26 lần cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng so với quý trước, tuy nhiên sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở tầm mức khá thấp. Nguồn cung mới tăng nhưng đa số tập trung chuyên sâu tại một vài dự án lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Thanh toán giao dịch trong quý chủ yếu tập trung chuyên sâu ở các dự án BĐS mới, được tăng trưởng bởi những người đầu tư có thị phần lớn, đã xây dựng đầy đủ hệ sinh thái và những dự án bất động sản nghỉ dưỡng được vận hành bởi những danh hiệu quốc tế lớn.

DKRA vừa công bố kết quả khảo sát thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quý I/2021 thống kê từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc với sự bùng nổ nguồn cung cấp của nhóm mặt hàng biệt thự cao cấp, Nhà Phố biển và cả condotel trong 3 tháng đầu xuân. Toàn thị phần đảm nhận 778 căn Nhà biệt thự biển mở bán tới từ 6 dự án BĐS (gồm 4 dự án BĐS mới và 2 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án BĐS trước đó), gấp 3,2 lần so với quý trước và gấp 26 lần khi đối chiếu với cùng thời điểm năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25% (tương đương 196 căn), gấp 1,9 lần khi đối chiếu với quý IV/2020.

Phân khúc thị phần Nhà Phố và Shophouse biển trong khu phức hợp chứng nhận 3 dự án mới chính thức mở bán, cung ứng ra thị phần 222 căn, bằng 40% khi đối chiếu với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 74% (khoảng 164 căn), bằng 66% khi đối chiếu với quý IV/2020.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở condotel cũng tăng tốc can đảm và mạnh mẽ trong 3 tháng đầu xuân 2021 khi chứng nhận 752 căn condotel mở bán tới từ 3 dự án bất động sản, tăng 7,4 lần khi đối chiếu với quý trước và tăng 8,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ suất tiêu thụ đạt 32% (khoảng 244 căn), tăng 16,3 lần khi đối chiếu với ở thời gian cuối năm 2020 và tăng 9,7 lần khi đối chiếu với cùng thời điểm năm ngoái nhưng vẫn còn thấp khi đối chiếu với cột mốc trước năm 2019.

Cách nhìn của khuongthuanland.com có đánh giá khác. Đà tăng trưởng tốc của rổ hàng biệt thự nghỉ dưỡng, Shophouse biển, căn hộ condotel và thanh toán cải thiện dần đã cho chúng ta biết sự quay lại từng bước tích cực và lành mạnh của thị phần Bất Động Sản nghỉ dưỡng sau năm 2020 suy giảm nặng nề. Tuy vậy, sức hấp thụ của thị trường vẫn còn ở mức thấp so với giai đoạn hoàng kim từ năm 2019 trở về trước.

Những địa phương thường xuyên đứng vị trí số 1 và tăng trưởng mạnh về nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Khánh Hòa, Bình Thuận… thanh toán giao dịch đa số tập trung chuyên sâu ở những dự án bất động sản mới, có pháp lý, tiến trình thiết kế xây dựng đầy đủ, minh bạch về giá bán và quyết sách khách hàng. Đơn vị này thẩm định và đánh giá còn quá sớm để lạc quan về thị phần bất động sản nghỉ dưỡng trong ngắn hạn do diễn biến khó lường của đại dịch. Tuy nhiên, xét trong dài hạn, đây vẫn chính là miếng bánh thực lực, còn nhiều dư địa phát triển và lôi cuốn đầu tư trong tương lai.